CHI BỘ TRƯỜNG MẦM NON SƠN CA THĂM NHÀ LƯU NIỆM BÁC HỒ

Thứ năm - 09/05/2024 22:05
CHI BỘ TRƯỜNG MẦM NON SƠN CA THĂM NHÀ LƯU NIỆM BÁC HỒ
Trong không khí những ngày tháng 5 lịch sử, cả nước đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới. Người cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, mang lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Sáng ngày 9/5/2024 Chi bộ trường Mầm non Sơn Ca thật vinh dự được đến thăm quan khu di tích lịch sử cấp quốc gia “Nhà lưu niệm Bác Hồ”. Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến thuộc địa bàn tổ dân phố Đoàn Kết, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. Tiếp đón đoàn Chi bộ nhà trường có đồng chí Cao Hồng là cán bộ khu di tích đưa đoàn lên tầng 2 khu nhà làm lễ dâng hương tưởng nhớ Bác và giới thiệu về ngôi nhà. Sau khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Nhà nước công-nông đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á được thành lập, nước Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Nhưng thực dân Pháp không từ bỏ âm mưu xâm chiếm nước ta một lần nữa, chúng muốn xoá bỏ nền độc lập chúng ta vừa giành được và đè bẹp nhà nước non trẻ của chúng ta vừa thành lập. Để thực hiện âm mưu đó, thực dân Pháp tìm mọi cách gây hấn nhằm khiêu khích lực lượng quân đội ta để lấy cớ nổ súng tiến hành chiến tranh xâm lược. Cuối tháng 11/1946, tình hình căng thẳng hơn, các đồng chí quyết định mời Bác ra ngoại thành. Vạn Phúc vốn là một làng quê có truyền thống yêu nước, từng là căn cứ vững chắc của cách mạng, lại thuận tiện đường giao thông ra vào Thủ đô Hà Nội hoặc di chuyển lên Sơn Tây - Hòa Bình (Quốc lộ 6 và tỉnh lộ 70), Vạn Phúc không cách quá xa Hà Nội, đáp ứng được yêu cầu nắm bắt tình hình và chỉ đạo kịp thời của Bác, chính vì những ưu điểm ấy mà các đồng chí Ban công tác Đội Trung ương (đồng chí Trần Đăng Ninh phụ trách, đồng chí Nguyễn Tấn Phúc trực tiếp lựa chọn địa điểm) đã đón Bác về ở và hoạt động. Ngôi nhà được chọn làm nơi Bác về hoạt động là gia đình cụ Nguyễn Văn Dương. Đến những ngày giữa tháng 12, tình hình Hà Nội và cả nước đã rất căng thẳng. Do thái độ hiếu chiến của thực dân Pháp, thời kỳ tạm hòa hoãn đã không thể kéo dài được nữa. Không khí chiến sự đã bị dồn ép lại như một liều thuốc súng nhồi chặt, chỉ chờ dịp là nổ tung. Để động viên hơn nữa khí thế của toàn dân, để biểu lộ ý chí kiên quyết chiến đấu hy sinh cho độc lập, tự do của toàn thể dân tộc, trong những ngày ở Vạn Phúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng, Chính phủ chuẩn bị Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến.
Hai buổi chiều liên tiếp 18 và 19 tháng 12, Hội nghị thường vụ Trung ương đã được triệu tập ở làng Vạn Phúc. Hội nghị đã nghiên cứu mở rộng và thông qua văn kiện Toàn dân kháng chiến do đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh dự thảo. Đây là bản chỉ thị nêu rõ đường lối, chính sách và cách tiến hành cũng như lực lượng của cuộc kháng chiến. Chỉ thị của Đảng cũng khẳng định cuộc kháng chiến tuy lâu dài, gian khổ nhưng nhất định sẽ thắng lợi vẻ vang. Đặc biệt, Hội nghị Thường vụ Trung ương đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị góp ý kiến cho “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” do Người soạn thảo. Đúng 20 giờ ngày 19/12/1946, Đài tiếng nói Việt Nam phát tín hiệu đầu tiên phát động toàn quốc kháng chiến, tiếp đó Bộ trưởng Quốc phòng phát mệnh lệnh chiến đấu: “Tổ quốc lâm nguy! Giờ chiến đấu đã điểm". Từ đó, ngày 19/12 đã đi vào lịch sử, ghi một dấu ấn chứng tỏ sự sáng suốt, quyết đoán sự lựa chọn của Bác Hồ và của Ban Thường vụ Trung ương, chứng tỏ sự giác ngộ và ý thức trách nhiệm cao của mỗi người dân trước vận mệnh đất nước. Ngày Toàn quốc kháng chiến đã mở đầu cho 9 năm kháng chiến trường kỳ để giành thắng lợi vẻ vang, làm ngời sáng thêm chân lý: “Không có gì quý hơn độc lập tự do” đã được  Chủ tịch Hồ Chí Minh tổng kết sau này. Qua buổi thăm quan Nhà lưu niệm Bác Hồ tại quê hương Vạn Phúc đã nuôi dưỡng, bồi đắp cho thế hệ Đảng viên của Chi bộ nhà trường về tình yêu quê hương đất nước giàu truyền thống cách mạng Vạn Phúc nói riêng và Hà Đông nói chung.
Một số hình ảnh được ghi lại của buổi thăm nhà lưu niệm Bác Hồ