Bài dự thi: Viết về “Tấm gương nhà giáo Thủ đô tiêu biểu”

Thứ ba - 22/10/2019 14:00
Bài dự thi: Viết về “Tấm gương nhà giáo Thủ đô tiêu biểu”
Trong cuộc sống xung quanh chúng ta có những điều, có những việc làm hay, có những con người rất đỗi bình dị nhưng những con người như vậy lại khiến chúng ta phải nhớ mỗi khi nhắc đến.
Trong cuộc sống  xung quanh chúng ta có những điều, có những việc làm hay, có những con người rất đỗi bình dị nhưng những con người như vậy lại khiến chúng ta phải nhớ mỗi khi nhắc đến. Tại trường mầm non Sơn Ca nơi tôi công tác có một người đồng nghiệp hàng ngày cùng tôi thực hiện nhiệm vụ nhà trường giao cho và cũng như một người chị mà tôi có thể tâm sự mọi công việc cũng như trong cuộc sống gia đình.  Người đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và sự tân tâm với công việc mà chị đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Người tôi muốn nói đến chính là chị Tạ Thị Thảo, chị là một nhân viên nuôi dưỡng công tác tại trường mầm non Sơn Ca.
Do đặc thù công việc của tổ nuôi dưỡng rất vất vả, với mùa hè nóng bức , thì công suất làm việc cao, mùa đông thì tiếp xúc nhiều với nước. Công việc hàng ngày đối với chị và chúng tôi rất vất vả mà đồng lương lại hạn chế, không có phụ cấp độc hại nghề, thế nhưng chị không hề nản lòng, ngược lại chị luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi để tích lũy thêm kiến thức cho bản thân. Đến nay, chị là một nhân viên có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị, luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng.
Với sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi nên chị đã đạt được những thành tích đáng khích lệ như nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 2 năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và đặc biệt năm học 2013 -2014 chị đạt giải Nhất trong Hội thi “Giáo viên dạy giỏi - Nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp Thành phố”, giải C Sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành.
1
Hình ảnh: Chị Tạ Thị Thảo trong Hội thi “Giáo viên dạy giỏi - Nhân viên  nuôi dưỡng giỏi cấp Thành phố năm học 2013 - 2014”
Bên cạnh đó, hàng năm chị đều đạt giải Nhất trong hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp trường.
Mặc dù, đạt được những thành tích đó nhưng chị không bao giờ tự kiêu, không cho là mình giỏi, mà chị luôn khiêm tốn với đồng nghiệp, tận tình chỉ bảo những bạn nhân viên mới vào nghề như tôi.
Chính vì vậy, ngoài nhiệm vụ là một nhân viên nuôi dưỡng, chị còn được nhà trường giao cho nhiệm vụ là tổ trưởng chuyên môn nuôi và là thành viên trong Ban chấp hành công đoàn trường.
Hàng ngày, chị cùng với chúng tôi vừa chăm sóc bữa ăn cho các cháu bên cạnh đó lại giúp cho công đoàn những bữa cơm tinh thần cho các chị em đồng nghiệp trong nhà trường. Dù chỉ là những bữa cơm, canh đạm bạc nhưng chứa đựng trong đó là những tâm huyết mà chị muốn gửi gắm, dành cho chị em ăn sau những giờ làm việc vất vả.
Trong mọi hoạt động phong trào của nhà trường chị luôn là người Đảng viên gương mẫu, là đoàn viên tiên phong trong mọi hoạt động. Như những buổi đi tham quan, dã ngoại do Công đoàn tổ chức chị luôn là người lo chu đáo, tận tình, tỷ mỷ cho chị em trong toàn trường. Không chỉ dừng lại ở đó, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chị đã cùng chị em trong tổ nuôi làm những chai sinh tố chanh leo cho chị em giải khát. Những việc làm tuy nhỏ của chị nhưng nó đã đóng góp một phần vào sự thành công cũng như những kết quả đã đạt được của nhà trường trong những năm vừa qua.
Bên cạnh đó, những thành tích chị đóng góp cho nhà trường với đăc thù của nghề nếu không có tình yêu với trẻ, với nghề thì sẽ không thể làm được. Đặc biệt, trong những ngày bộ phận chuyên môn bận rộn với những Hội thi do nhà trường tổ chức như Hội thi “Bé học điều hay chung tay khám phá”, Hội thi “Chúng cháu vui khỏe”, Hội thi “Bé khéo tay”… chị cùng với tổ chuyên môn nuôi hỗ trợ rất nhiều cho tổ chuyên môn dạy như phụ chăm sóc các cháu giờ vệ sinh, giờ ăn, giờ ngủ, làm đồ dùng - đồ chơi …. nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ mọi lúc, mọi nơi và để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các con chị và chúng tôi đã trực tiếp làm tất cả những món ăn trong bữa tiệc búp phê mà nhà trường tổ chức cho các con để các bậc phu huynh yên tâm gửi con đến trường.
image 20191022142528 1
Hình ảnh: Chị Tạ Thị Thảo xuống hỗ trợ chăm sóc giờ ăn cho lớp D2
4
Hình ảnh: Chị Tạ Thị Thảo cùng chị em tổ chuyên môn chuẩn bị các món ăn cho trẻ trong tiệc Buffet năm học 2017 - 2018
Đối với tập thể sư phạm nhà trường, chị thật sự là người dễ gần gũi, thân thiện, sống tình cảm chân tình, luôn quan tâm chia sẻ với đồng chí, đồng nghiệp. Với hàng xóm, láng giềng chị luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, tích cực cùng nhân dân tại địa phương xây dựng tổ dân phố văn hóa. Trong cuộc sống gia đình chị là người mẹ hiền, người vợ tốt, người con dâu thảo, lúc nào cũng quan tâm, chăm sóc, nuôi dạy con cái nên người, gia đình sống hòa thuận, yêu thương, chan hòa với mọi người.
Với những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của chị, đến năm 2014 chị Thảo đã được Chi bộ nhà trường xét kết nạp vào Đảng. Là một đảng viên, cô càng gương mẫu trong mọi công việc, có tinh thần cầu tiến, hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn và các hoạt động tập thể do nhà trường giao cho. Bản than chị luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành. Có lối sống trong sáng, giản dị, hòa nhã, đoàn kết, thân ái với mọi người. Với chị việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đó là bằng những việc làm cụ thể trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.
Việc nuôi dạy con ngoan, học giỏi, thực hiện tốt vai trò của người con dâu thảo, vợ hiền và dành nhiều thành tích trong công tác của chị đã góp một phần nhỏ vào sự nghiệp “trồng người”. Đó là những gì mà tôi và các đồng nghiệp trong trường mầm non Sơn Ca đã nhìn thấy và cảm nhận được từ chị Tạ Thị Thảo. Chị - xứng đáng là một tấm gương nhà giáo Thủ đô tiêu biểu cho mọi người và đặc biệt là những nhân viên trẻ như chúng tôi học tập và noi theo.

Tác giả: Lê Thị Kim Dung