- Tăng cường công tác tuyên truyền để giáo viên, học sinh biết cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tham gia tích cực công tác vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy;
Hình ảnh đồng chí nhân viên y tế tuyên truyền công tác phòng chống sốt xuất huyết tới giáo viên, phụ huynh các lớp.
- Tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp thu gom rác phế liệu, làm sạch môi trường; duy trì vệ sinh phòng học, lớp học hàng ngày, tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần. Chú ý thau rửa dụng cụ chứa nước (bể nổi, ngầm, bể mái, hòn non bộ, cây cảnh…); thả cá diệt bọ gậy; kiểm tra hệ thống thoát nước mưa, xử lý các điểm ứ đọng nước; giao nhân viên y tế trường học thường xuyên kiểm tra vệ sinh môi trường, tuyệt đối không để phát sinh các ổ chứa bọ gậy trong trường học.
Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tổng vệ sinh môi trường và cắt tỉa cây cảnh đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp
Hình ảnh đồng chí nhân viên y tế nhà trường kiểm tra không để nước đọng tại các chậu cây cảnh.
- Tăng cường biện pháp phòng tránh muỗi đốt (nằm màn, lưới chắn côn trùng, đèn bắt muỗi, bôi thuốc chống muỗi đốt…).
Hình ảnh học sinh đang trong giờ ngủ trưa tại trường
- Tiến hành phun hóa chất xử lý môi trường, diệt muỗi, côn trùng theo hướng dẫn và giám sát của cơ quan y tế địa phương; chọn thời gian phù hợp và thực hiện quy trình phun đúng hướng dẫn đảm bảo an toàn cho học sinh; thông tin, tuyên truyền đến cha mẹ học sinh trước khi tiến hành phun hóa chất để phối hợp theo dõi sức khỏe học sinh.
Cán bộ y tế phun thuốc diệt muỗi cho nhà trường
- Hàng ngày, theo theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, cách ly kịp thời và thông báo cho cơ quan y tế theo quy định. Tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị, thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế.
- Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học phải phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát và xử lý ổ dịch theo qui định.
- Bổ sung ngay cơ sở vật chất, trang thiết bị, hồ sơ pháp lý… đảm bảo đủ điều kiện ATTP.
- Tiến hành tổng vệ sinh bếp ăn, nhà ăn không để xảy ra sự cố an toàn thực phẩm trong nhà trường.