Như chúng ta đã biết, ở lứa tuổi Mầm non, não bộ và thể chất của trẻ phát triển mạnh mẽ trẻ cần rất nhiều năng lượng để đảm bảo vui chơi, học tập tại trường. Chính vì vậy, Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm đến từng bữa ăn cho các con từ khâu nhận thực phẩm tươi ngon, đến khâu sơ chế thực phẩm phù hợp với trẻ và sau đó là chế biến các món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Quá trình chế biến thực phẩm cho trẻ không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo, tỉ mỉ mà cần được thực hiện theo đúng quy định. Dựa trên 4 bước cơ bản, có thể thực hiện chế biến thực phẩm nhanh chóng mà vẫn đảm bảo quy trình:
Thứ nhất, là giao nhận thực phẩm: là bước đầu tiên trong quá trình chế biến. Thực phẩm phải đảm bảo còn tươi mới là điều kiện tiên quyết. Do đó, yêu cầu thực phẩm tiếp nhận phải tươi ngon, rau củ quả không có hiện tượng bị héo úa hoặc thịt, cá, tôm và các thực phẩm sống khác phải tươi ngon. Thứ hai là sơ chế thực phẩm: Sau khi tiếp nhận cần phân thực phẩm theo các nhóm: thịt cá, rau củ và trái cây. Đảm bảo chúng không bị trộn lẫn để thực hiện sơ chế nhanh chóng. Khi sơ chế cơ bản thực phẩm xong, cần rửa thực phẩm trực tiếp dưới vòi nướ
\c từ 2 đến 3 lần. Thực hiện rửa theo thứ tự: trái cây được ưu tiên trước nhất, đến rau củ quả và thịt cá được rửa cuối cùng. Thứ ba là cắt, thái, xay nhỏ phù hợp với trẻ: đa phần, rau củ sẽ được cắt dạng hạt lựu, cá, tôm được thái hạt lựu và thịt sẽ được xay nhỏ. Thứ tư là chế biến món ăn: Bữa ăn của trẻ thường gồm 5 món cơ bản: Cơm, món mặn, món xào, canh và quả tươi. Một số hình ảnh sơ chế và chế biến các món ăn tại bếp ăn trường Mầm non Sơn Ca: