TUỔI NHỎ LÀM VIỆC NHỎ CỦA CÁC BÉ TRƯỜNG MẦM NON SƠN CA

Thứ ba - 20/04/2021 15:27
TUỔI NHỎ LÀM VIỆC NHỎ CỦA CÁC BÉ TRƯỜNG MẦM NON SƠN CA
Đối với trẻ mầm non kỹ năng tự phục vụ là “Điểm khởi đầu” của quá trình hình thành nhân cách, vì vậy việc giáo dục kỹ năng tự phục vụ cho trẻ là quan trọng và rất cần thiết. Nếu các kỹ năng sớm được hình thành thì trẻ sẽ có nhân cách phát triển toàn diện và bền vững. Có nhiều công trình khoa học đã chứng minh rằng: Giáo dục kỹ năng tự phục vụ cho trẻ từ lúc đầu đời là chìa khoá thành công cho tương lai của mỗi đứa trẻ sau này.
Để hình thành những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ tốt thì gia đình, nhà trường đóng vai trò vô cùng quan trọng là nơi đặt những viên gạch cũng như nền tảng cho đứa trẻ phát triển một cách tốt nhất. Yêu thương con trẻ hãy dạy cho con những kỹ năng tự phục vụ sơ khai từ buổi ban đầu, đó chính là chúng ta đã giúp cho trẻ yêu quý lao động, trân trọng thành quả lao động của người khác cũng như hướng tâm hồn trẻ đến với trân, thiện, mỹ.
Đối với trẻ mầm non kỹ năng tự phục vụ bản thân bao gồm những kỹ năng trẻ có thể làm để tự phục vụ nhu cầu của bản thân như: tự đánh răng rửa mặt, tự xúc ăn, tự lau miệng, đi vệ sinh, tự chuẩn bị quần áo, đồ dùng ... tự thực hiện công việc cá nhân, tự giải quyết những vấn đề nhỏ của bản thân…Đây được xem là một trong những kỹ năng rất cần thiết mà bố mẹ nên dạy và giáo dục con trẻ ngay từ khi còn nhỏ để hình thành những thói quen và lối sống tốt đẹp cho trẻ.
        Khi trẻ biết tự phục vụ và chăm sóc bản thân, trẻ có thể dễ dàng thích nghi với môi trường sống xung quanh ngay cả khi không có bố mẹ bên cạnh. Nếu các con không có kỹ năng này các con sẽ không thể chủ động và tự lập trong cuộc sống hiện đại.

Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng tự phục vụ đối với trẻ, trường mầm non Sơn Ca luôn tạo mọi điều kiện để rèn luyện và phát triển các kỹ năng tự phục vụ phù hợp với từng độ tuổi theo kế hoạch xây dựng của bộ phận chuyên môn. Các con rất hào hứng khi được giúp cô giáo những việc đơn giản như: chuẩn bị bàn, ghế cho giờ học, giờ ăn hay tự mình sắp xếp đồ dùng, đồ chơi ngay ngắn. Trong giờ ăn, các bé được cùng cô chuẩn bị bữa ăn, tập cách bê bát ăn cơm một cách cẩn thận về chỗ ngồi của mình và sau khi ăn xong các bé biết tự mang bát đến khu vực quy định, trẻ được cùng cô chuẩn bị giờ ngủ, giúp cô giặt khăn, quét nhà, hay được tự tay làm sinh tố quýt, giúp các bác nhà bếp nhặt rau, bóc vỏ trứng, nạo vỏ các loại củ quả có trong thực đơn ăn hàng ngày...
Những kỹ năng hằng ngày trẻ được làm quen tại trường, tưởng chừng rất đơn giản nhưng gắn liền với cuộc sống hằng ngày của trẻ giúp trẻ luôn tự tin, mạnh dạn, tích cực tham gia giúp người lớn những công việc vừa với sức của mình.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KỸ NĂNG TỰ PHỤC VỤ CỦA CÁC BÉ
Các bé khối lớp A thực hành kỹ năng và làm một số việc giúp cô giáo.

Các bé lớp A5 tự đánh răng sạch sẽ sau khi ăn trưa.

Các bé khối B giúp cô giáo cất dọn đồ dùng gọn gàng ngăn nắp.

Các bé lớp B3 giúp cô phơi khăn mặt.

Các bé khối C giúp các cô làm những công việc hàng ngày ở trường.

Còn đây là các bé khối nhà trẻ cũng làm được nhiều việc đấy nhé!

Nguồn tin: Tổ chuyên môn.